Trọn niềm đam mê với đất Thép

(ĐHVO). Tôi có duyên gặp chị Nguyễn Thị Vinh trong cái lạnh mơn man của một ngày mùa thu tháng Chín. Lần đầu gặp, tôi không ngờ chị đã có học vị tiến sỹ, được vinh danh trong bảng vàng tiến sỹ truyền thống của gia đình. Trông chị nhanh nhẹn, tháo vát và mang phong thái của một nhà doanh nghiệp hơn là tri thức trong giới hàn lâm. Trò chuyện với chị, tôi càng hiểu hơn về câu chuyện của người phụ nữ trọn niềm đam mê với đất Thép.

Chị Nguyễn Thị Vinh hiện là Ủy viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng.

Phát huy truyền thống gia đình

Sinh ra trên mảnh đất Thép Anh hùng, kế thừa truyền thống gia đình, chị Nguyễn Thị Vinh tiếp nối truyền thống gia đình với người cha là ông Nguyễn Quốc Thái và mẹ là bà Nguyễn Thị Cải – hai ông bà có bề dày kinh nghiệm, tư duy đổi mới, mạnh dạn sáng lập ra doanh nghiệp tư nhân Thái Hưng. Cũng từ đó, Thái Hưng ngấm dần vào trái tim chị. Đến năm 2015, chị được bố mẹ và gia đình giao trọng trách quản lý doanh nghiệp với chức vụ Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Thái Hưng.

Chị Vinh kể cho tôi nghe Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng được thành lập từ năm 1993 (Tiền thân là doanh nghiệp tư nhân dịch vụ kim khí Thái Hưng). Thái Hưng hiện có 12 đơn vị thành viên và liên kết nằm ở các Tỉnh, Thành vùng kinh tế trọng điểm của cả nước. Năm 2003, Thái Hưng chuyển đổi từ doanh nghiệp tư nhân sang mô hình công ty cổ phần và mở rộng theo mô hình quản trị công ty mẹ, công ty con. Được bố mẹ tin tưởng giao phó, cùng anh chị em trong gia đình phụ trách Công ty, chị đã cùng Ban lãnh đạo Công ty mang lại nhiều thành công cho doanh nghiệp.

Với khát vọng được cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho quê hương, trong suốt chiều dài hơn 25 năm xây dựng và phát triển của Thái Hưng, chị Vinh đã có những đóng góp đáng ghi nhận, đưa Thái Hưng phát triển lớn mạnh không ngừng.

Điều đó có thể thấy khi từ thời gian được giao quyền điều hành, quản lý sang thế hệ thứ hai, Thái Hưng đã có những bước đột phá, chuyển mình quan trọng và đạt những con số tăng trưởng chưa từng có. Đến nay, sau 5 năm chuyển giao thế hệ, khác biệt với nhiều doanh nhân khác, chị Vinh đã tự khẳng định được mình và không chỉ làm việc với lòng đam mê. Thái Hưng vẫn tiếp tục ổn định và phát triển từ sự kế thừa và phát huy tinh thần đoàn kết trong gia đình, sự hiếu học vươn lên bằng lòng quyết tâm và ý chí của bản thân.

Thành công nối tiếp thành công

Với phương châm đưa doanh nghiệp phát triển đảm bảo hài hòa 3 lợi ích: Nhà nước-Người lao động và Doanh nghiệp, từ doanh nghiệp tư nhân nhỏ lẻ đến một Thái Hưng mang tầm vóc của một doanh nghiệp lớn, có uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp.

Chị Nguyễn Thị Vinh được trao tặng Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2019
Chị Nguyễn Thị Vinh được trao tặng Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2019

Bản năng và hiểu biết của một doanh nhân đã giúp chị thấu hiểu môi trường kinh doanh của Việt Nam, có những dự cảm tương đối chính xác về các thay đổi trong cơ chế, chính sách, từ đó nắm bắt được các cơ hội đầu tư, kinh doanh. Điều này thể hiện rõ nét trong bình quân hàng năm đóng góp cho Ngân sách địa phương của Thái Hưng từ 450-650 tỷ đồng. Hiện, Thái Hưng có vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị khi sản lượng tiêu thụ thép bình quân của Công ty hàng năm chiếm khoảng 13% thị phần thép của Việt Nam.

Quan sát và tiếp xúc với phong cách làm việc đi thẳng vào vấn đề của chị, tôi càng hiểu hơn tại sao chị lại có thể say sưa đắm mình trong công việc. Tôi không khỏi bất ngờ và thán phục chị – người phụ nữ bình dị kia lại có thể làm được những việc quan trọng đến vậy.

Ở chị có một sức hút và một chút “cảm hoá” lòng người. Chị luôn thầm lặng đứng sau các chương trình thiện nguyện, đền ơn đáp nghĩa ở cả trong và ngoài tỉnh, sưởi ấm những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội. Thời gian tuy chưa dài đối với một doanh nghiệp, song cùng với cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh, Thái Hưng đã và đang hàng ngày đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội thông qua việc thu nộp ngân sách, tạo việc làm và thực hiện các hoạt động an sinh xã hội.

Chị Nguyễn Thị Vinh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng vinh dự được bầu làm Chủ tịch hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên khóa III- nhiệm kỳ 2018 - 2023
Chị Nguyễn Thị Vinh – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng vinh dự được bầu làm Chủ tịch hội Nữ doanh nhân tỉnh Thái Nguyên khóa III- nhiệm kỳ 2018 – 2023

Với bản lĩnh, tâm huyết của một doanh nhân nữ thời đại mới, chị đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận qua nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý. Trong 2 năm 2017 và 2018, chị được phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh hỗ trợ phát triển cộng đồng doanh nhân nữ và đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Nguyên; Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn giai đoạn 2008 – 2018, là giám đốc tiêu biểu đồng hành cùng tổ chức Công đoàn của Thành phố Thái Nguyên.

Sức lan toả xã hội

Với phong cách bình dị, đơn giản, cách nói chuyện thân thiện của chị khiến tôi cảm thấy dường như đằng sau khuôn mặt phúc hậu kia là cả một ý chí làm giàu, một tinh thần học hỏi và luôn say mê với công việc. Ngọn lửa nhiệt huyết vẫn rực cháy trong chị khi chị đã và đang cùng với anh chị em trong gia đình đoàn kết và tập thể người lao động phát huy truyền thống tốt đẹp, viết tiếp những trang vẻ vang của Thái Hưng trên đường xây dựng và phát triển.

Mặc dù bận rộn với công việc sản xuất, kinh doanh và điều hành doanh nghiệp, nhưng hiện tại chị vẫn dành thời gian để tham gia nhiều vị trí công tác xã hội khác với những vai trò và trách nhiệm không nhỏ. Khi được hỏi bí quyết nào giúp chị được thành công như thế, chị cười nói: “Ước mơ và tâm huyết của tôi là luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho Thái Nguyên, để Thái Nguyên trở thành một thành phố hiện đại, sánh ngang các thành phố phát triển khác của thế giới. Mỗi khi được sự tôn vinh từ những giải thưởng, bình chọn, với tôi là vinh dự nhưng đó cũng là một áp lực rất lớn. Tôi không bao giờ đặt mình ở vị trí quá cao mà luôn cân bằng mình ở vị trí hài hoà nhất. Làm tròn trách nhiệm với gia đình là cách giúp tôi cân bằng cuộc sống.”

Không chỉ đảm nhiệm tốt vai trò lãnh đạo, điều hành tại Thái Hưng, chị Vinh còn là người có uy tín trong cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên. Chị hiện là chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Tỉnh Thái Nguyên với gần 300 doanh nghiệp hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên. Tổ chức hội không ngừng lớn mạnh, có nhiều hoạt động thiết thực hướng đến hội viên, là cầu nối giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp, vì sự phát triển chung.

Ngoài ra, chị Vinh cùng công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng đã luôn đồng hành với những chương trình từ thiện xã hội ở trong và ngoài tỉnh. Số tiền ủng hộ hàng tỷ đồng mỗi năm đến với những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội, cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Chị Nguyễn Thị Vinh-Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Tỉnh Thái Nguyên (bên trái) trao tiền hỗ trợ cho quỹ Hỗ trợ Phụ nữ nghèo tỉnh Thái Nguyên.
Chị Nguyễn Thị Vinh – Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân Tỉnh Thái Nguyên (bên trái) trao tiền hỗ trợ cho quỹ Hỗ trợ Phụ nữ nghèo tỉnh Thái Nguyên.

Càng tiếp cận, tôi càng cảm thấy thành công của người phụ nữ đất thép làm giàu trên chính mảnh đất quê hương ấy đang là tấm gương sáng cho phụ nữ làm kinh doanh. Và đầu năm 2019, chị vinh dự nhận Cup Thánh Gióng và danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu. Chị cũng được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba vì đã có thành tích xuất sắc góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Giải thưởng Cup bông hồng vàng với danh hiệu nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu thêm một lần khẳng định những đóng góp của nữ doanh nhân như chị. Đặc biệt, chị còn là người phụ nữ đầu tiên ở Thái Nguyên được trao giải thưởng Asean. Chính những doanh nhân như chị Nguyễn Thị Vinh đã góp phần đưa Thái Nguyên khẳng định sức mạnh trong cả nước.

Mong muốn đóng góp cho sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên, người phụ nữ ấy luôn mang trong mình tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo và âm thầm cống hiến. Được biết, dưới sự dẫn dắt của chị và gia đình, Thái Hưng đã có thành viên thuộc thế hệ thứ ba tiếp tục cống hiến và làm việc tại ngôi nhà chung cùng phát huy thế mạnh, chung sức đưa Thái Hưng chinh phục những đỉnh cao mới.

Sự thông minh, nhanh nhạy của chị Vinh trong sản xuất, kinh doanh và điều hành doanh nghiệp đã làm nên nhiều thành công của Thái Hưng. Câu chuyện về thành công của chị Nguyễn Thị Vinh – một doanh nhân nữ với quyết tâm chủ động hội nhập, vươn ra biển lớn là tấm gương tạo động lực, là nguồn năng lượng tích cực và truyền cảm hứng cho thế hệ sau. Chia tay chị, tôi nhớ mãi hình ảnh một con người, một cuộc đời nhiệt huyết với tâm nguyện cháy bỏng – trọn niềm đam mê với đất Thép!

Thái Hưng hiện là doanh nghiệp đứng thứ 22 trong bảng xếp hạng TOP 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, TOP 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất cả nước, là doanh nghiệp duy nhất của Tỉnh Thái Nguyên đứng trong bảng xếp hạng 1000 doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, TOP 100 thương hiệu Sao Vàng đất Việt.

Xuân Phương

Nguồn: Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt

HOTLINE: 0862 00 8699