Tác dụng không ngờ của Cây bàng Đài Loan tại Crown Villas Thái Hưng – Thái Nguyên

Công việc và cuộc sống chịu nhiều áp lực nặng nề, vì thế nên sau những giờ làm việc căng thẳng được thư giản trong công viên có cây bóng mát xanh sẽ làm cho chúng ta giảm bớt đi sức nặng về thể chất và tinh thần. Cuộc sống xanh an lành trong môi trường yên tĩnh, thoáng mát và trong lành giúp sức khỏe trở nên tốt hơn, trồng nhiều cây xanh là biện pháp vô cùng tốt và lâu dài để bảo vệ sức khỏe chúng ta.

Đặc điểm cây bàng Đài Loan

Cây bàng lá nhỏ được chúng ta gọi là Bàng Đài Loan, người Đài Loan gọi là Tiểu diệp lãm nhân thụ có tên khoa học: Terminalia mantaly, thuộc họ Bàng – Combretacea, có nguồn gốc từ Madagascar, nên có tên tiếng Anh là Madagascar almond. Bàng Đài Loan thuộc loại cây thân gỗ cỡ trung, cành nhánh nhiều tạo thành những vòng ngang với tán nhiều tầng, sống lâu năm. Cây rụng lá vào mùa đông, vỏ cây màu nâu xám, chiều cao cây khoảng 3-20m.

So với cây bàng ta, bàng Đài Loan có tán lá đẹp, nhỏ gọn, các cành ngắn, mọc theo hướng chếch lên tạo vòm tán vừa phải, không tốn nhiều diện tích, phù hợp trong điều kiện không gian ngày càng bị thu hẹp. Bàng Đài Loan lại có quả nhỏ, lá nhỏ nên khi rụng ít gây ô nhiễm hơn hẳn bàng ta.

Bàng Đài Loan – cây trồng bóng mát công trình cảnh quan

Tại các khu phố, công trình xây dựng, vỉa hè hay khu biệt thự, đô thị mới mấy năm gần đây xuất hiện khá nhiều cây bàng Đài Loan. Loài cây này ngày càng được giới công trình ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao, dáng cây rất đẹp, tán phân theo từng tầng riêng biệt và cho bóng mát rất hiệu quả.

Cây bàng xứ Đài này là loài ưa sáng, đất trồng thường giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Cây có ưu điểm là không cần cắt tỉa thường xuyên, cắt tỉa rất đơn giản, tôn tạo dáng dễ dàng.

Cây bàng Đài Loan ở dự án Crown Villas Thái Hưng, Thái Nguyên
Cây bàng Đài Loan được trồng nhiều trong các Khu đô thị

Quả bàng Đài Loan hình oval, khi còn non có màu xanh, khi chín có màu vàng cam, nhỏ hơn nhiều so với bàng ta, bên trong chứa hạt.

Cây bàng Đài Loan ở dự án Crown Villas Thái Hưng, Thái Nguyên

Cách trồng chăm sóc cây bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan là loại cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, thuộc loại cây thân gỗ khỏe mạnh nên việc trồng, chăm sóc cũng không tốn quá nhiều thời gian, công sức:

– Ánh sáng: Cây bàng Đài Loan ưa sáng hoàn toàn, càng nhiều nắng lá càng đậm màu và cây phát triển nhanh hơn.

– Nhiệt độ: Cây chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng và lạnh tốt, phù hợp với nền nhiệt độ ở Việt Nam.
Độ ẩm: Bàng Đài Loan ưa ẩm trung bình.

– Đất trồng: Cây có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất xấu, nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu trồng ở nơi đất tốt, giàu dinh dưỡng, màu mỡ, thoát nước tốt thì cây phát triển nhanh hơn và bộ lá mượt mà hơn.

– Tưới nước: Thuộc cây thân gỗ nên bàng Đài Loan ưa nước vừa phải. Khi cây mới trồng và trong giai đoạn trưởng thành cần tưới nước thường xuyên khoảng 3-4 ngày/lần, mỗi lần khoảng 3-4 lit nước. Khi cây trưởng thành đầy đủ không cần tưới.Bàng Đài Loan chịu hạn tốt, nếu đất ngập úng hoặc tưới quá nhiều có thể khiến cây bị thối rễ rồi chết.

– Bón phân: Nhu cầu dinh dưỡng của bàng Đài Loan cũng ít, bạn có thể bón hoặc không.

– Về sâu bệnh: Cây chủ yếu bị sâu ăn lá, quả và đục thân nên cần đặc biệt chú ý các loài sâu này. Nên chăm sóc cây thường xuyên, vệ sinh đất trồng sạch sẽ là có thể phòng tránh sâu bệnh hiệu quả. Tiến hành vệ sinh gốc cây để giúp rễ cây phát triển và tránh sâu bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

– Cây bàng Đài Loan được nhân giống bằng hạt. Chú ý trước khi gieo hạt cần phải cắt cánh rồi ngâm trong nước lã trong khoảng 24h.

Được biết hiện nay, ở một số nước khác trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc,..cây bàng này còn có giống lai khác có lá màu xanh trắng trông rất đẹp và lạ mắt.

Ứng dụng cây bàng đài loan

Bàng Đài Loan thuộc loại cây trồng cảnh quan đẹp với dáng thẳng, lá nhỏ xinh, dễ tính, lá và quả nhỏ ít rụng làm gây ô nhiễm, nên thường được trồng ở nhiều nơi:

  • Bàng Đài Loan được trồng trước cửa nhà, cổng nhà vừa trang trí vừa lấy bóng mát.
  • Cây thích hợp trồng ở vỉa hè, đường phố, dọc các con đường tạo nên hàng cây xanh lãng mạn.
  • Cây bàng Đài Loan cũng được trồng ở nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, công viên, khu đô thị, khu du lịch… vừa che nắng nóng, vừa trang trí, vừa lọc bụi đem đến không gian trong lành. Bàng Đài Loan còn được trồng chậu tạo dáng khi cây còn nhỏ.

Vòm tán cây Bàng Đài Loan không quá lớn, chiếm không gian không nhiều, thích hợp cho việc trồng trên những vỉa hè hẹp.òm tán cây Bàng Đài Loan không quá lớn, chiếm không gian không nhiều. Chính vì thế nên cây thích hợp trồng ở vỉa hè, đường phố, dọc các con đường tạo nên hàng cây xanh lãng mạn.

Công dụng làm thuốc nhuộm hoặc đồ gỗ nội thất

  • Cây bàng Đài Loan không chỉ có tác dụng làm đẹp mà các bộ phận của cây còn được dùng để làm thuốc: Gỗ và vỏ cây được chế thành thuốc nhuộm hoặc điều trị bệnh kiết lị.
  • Ngoài ra, gỗ cây bàng Đài Loan có thể được sử dụng làm đồ gỗ nội thất.

 

Sưu tầm – Tỏng hợp

HOTLINE: 096 121 6636